Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe và y tế Medtronic cung cấp miễn phí toàn bộ thông số thiết kế, hướng dẫn sản xuất, tất cả các tài liệu có liên quan tới thiết kế máy trợ thở ra cho ai cũng có thể truy cập được. Đồng thời, mã nguồn phần mềm của máy cũng được cung cấp kèm theo.
Với tên gọi Puritan Bennett (PB) 560, đây là chiếc máy trợ thở được đánh giá là nhỏ gọn, nhẹ và là thiết bị y tế cực kỳ quan trọng, dễ dàng di chuyển, lắp đặt tại nhiều điều kiện khác nhau. Chiếc máy này được giới thiệu vào năm 2010 và từ đó tới giờ, luôn là thiết bị y tế được tin dùng trong quá trình điều trị.
 
Trước tình hình đại dịch như hiện nay, máy trợ thở là cái được các công ty công nghệ và chính phủ toàn cầu quan tâm, tập trung sản xuất để kịp thời cứu sống người bệnh. Rất nhiều hãng sản xuất lớn của Mỹ, châu Âu vốn không chuyên làm máy trợ thở thì hiện nay cũng chuyển sang nghiên cứu tìm cách làm. Tuy nhiên với động thái cung cấp thiết kế và cách làm miễn phí này của Medtronic thì quá trình đó cũng được đẩy nhanh và tiết kiệm hơn rất nhiều.
 
Medtronic nói rằng thiết kế của chiếc máy PB560 hoàn toàn phù hợp cho các startup, nhà phát minh và cả viện nghiên cứu. Mục đích của hành động này không có gì khác hơn là giúp cho việc đối phó với dịch được dễ dàng hơn một chút.
 
Bên cạnh chiếc máy PB 560 thì Medtronic cũng có các máy cao cấp hơn như PB 980 hoặc PB 840, được tạo thành từ rất nhiều chi tiết phức tạp, đòi hỏi cả một chuỗi cung ứng từ toàn cầu lẫn nhân công có tay nghề cao. Trong khi đó PB 560 thì nhỏ và đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả trước tình hình hiện tại nên rất phù hợp để cung cấp cho các bên mới làm máy trợ thở vốn kinh nghiệm rất ít hoặc hầu như không có.
 
Một lưu ý là việc “mở mã nguồn” máy PB 560 của Medtronic có một yêu cầu là chỉ phục vụ cho mục đích chống lại đại dịch corona toàn cầu và sẽ kết thúc khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đã kết thúc (hoặc vào 1/10/2024 - cái nào tới trước thì dừng khi đó).

Toàn bộ tài liệu do Medtronic cung cấp có thể được đăng ký và tải về kèm giấy phép tại đây.
https://www.medtronic.com/us-en/e/open-files.html?cmpid=vanity_url_medtronic_com_openventilator_Corp_US_Covid19_FY20

Nguồn: Tinhte.vn