Cụ thể, theo HCDC, từ ngày 26/6 đến ngày 30/6, lấy mẫu tại quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn. Từ ngày 1/7 đến ngày 5/7, sẽ triển khai tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện còn lại.
 
Phương pháp là lấy mẫu gộp 10, gộp 15, dự kiến số lượng 500.000 người một ngày.
 
Đối tượng được lấy mẫu là người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Hoạt động này nhằm chủ động sàng lọc, phát hiện ca nhiễm, tránh nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.
 
Để thực hiện được khối lượng lấy mẫu trên, thành phố huy động đội ngũ nhân viên y tế tại các bệnh viện, sinh viên ngành y năm cuối, lực lượng sinh viên đoàn viên thanh niên hỗ trợ nhập liệu...
 
UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện sẽ bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn và huy động lực lượng điều phối để sắp xếp, phân chia thời gian đến lấy mẫu cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn. Công tác lấy mẫu được yêu cầu cần đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm chéo, yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K.
 
Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao chỉ đạo các công ty hạ tầng bố trí địa điểm lấy mẫu tại khu vực của đơn vị, lập danh sách nhân viên được lấy mẫu theo khung giờ và hỗ trợ nhân sự điều phối, giữ gìn trật tự, giãn cách, các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
 
TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, với 3058 ca từ 27/4 đến sáng 27/6, xếp thứ hai cả nước trong đợt dịch thứ 4, sau Bắc Giang. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá thời gian qua TP HCM có những biện pháp ứng phó tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, thành phố phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và triển khai chặt, quyết liệt hơn các biện pháp xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp, tức là khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ...


Người dân phường An Lạc, quận Bình Tân xếp hàng ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm tối 17/6. Ảnh: HCDC
Nguồn: vnexpress.net